0989728471

Bao bì dược phẩm

23/05/2023 - 06:45
199 views

Dược phẩm là một loại hàng hóa đặc biệt vậy nên cần có chế độ và bao bì bảo quản đảm bảo các yêu cầu khắt khe theo các tiêu chuẩn của bộ y tế về cả chức năng đóng gói lẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho dược phẩm. Bởi vậy nên khi chúng ta thiết kế và in ấn bao bì dược phẩm thì chúng ta cần chú ý đầy đủ các yếu tố như chất liệu, kích thước và kỹ thuật in để đảm bảo sản phẩm in ấn chất lượng tốt hơn.

Bao bì dược phẩm là một loại loại bao bì được sản xuất để dành phục vụ riêng cho ngành dược phẩm nó có bao gồm nhiều loại như: bao bì dạng giấy hộp, bao bì dạng tuýp, bao bì dạng chai lọ, bao bì dạng chai thủy tinh,… Đặc biệt được làm từ nhiều chất liệu khách nhau như: giấy Duplex, giấy Bristol, nhựa, giấy ghép,…   

CÁC LOẠI BAO BÌ DƯỢC PHẨM:

Ta có bao bì phân loại theo mức độ tiếp xúc tiếp xúc với thuốc, bao bì phân loại theo chuyên ngành và bao bì phân loại theo bản chất hóa học.

Thông thường phân loại theo mức độ tiếp xúc tiếp xúc với thuốc chúng ta sẽ có hai loại bao bì đó là: bao bì cấp 1 và bao bì cấp 2.

– Bao bì cấp 1: là một loại bao bì sẽ được sử dụng trược tiếp với thuốc ví dụ như: vỉ bấm, vỉ xé, chai, lọ, nút. Ngoài ra bao bì cấp 1 sẽ được sử dụng trong khu vực kiểm soát trong quy trình sản xuất dược phẩm.

– Bao bì cấp 2: là một loại bao bì được nằm ngoài bao bì cấp một, thường là nó sẽ không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thuốc và nó có thể là nắp chụp hay có thể là hộp giấy đựng thuốc. Và bao bì cấp 2 được dùng trong khu vực ít kiểm soát hơn.

Bao bì phân loại theo ngành chúng ta cũng có hai loại đó là: bao bì đó là bao bì chuyên ngành và bao bì đa ngành.

– Bao bì chuyên ngành cho ngành dược đó là: thuỷ tinh trung tính, vỏ nang cứng, vỉ bấm hoặc vỉ phức hợp, bình khí dung định liều.

– Bao bì đa ngành là: màng polyethylen, giấy, hộp carton, chai lọ thuỷ tinh, nhựa, sắt lá tráng vec-ni.

Bao bì phân loại theo bản chất hóa học là loại bao bì như: nút cao su, lọ thủy tinh, nắp nhôm, đậy thường là các sản phẩm được sử dụng để tiêm có sự kết hợp giữa nút cao su, lọ thủy tinh, nắp nhôm. Tuy nhiên để an toàn hơn khi sử dụng thì việc sử dụng nút cao su cần phải lựa chọn thật cẩn thận. Ngoài ra  thì chúng ta còn có một số bao bì khác như: bao bì màng nhôm, bao bì chất dẻo và bao bì PVC…

Báo giá