0989728471

Brochure là gì? Cách thiết kế brochure đẹp

17/05/2023 - 03:16
144 views

Từ rất lâu brochure đã được xem như một sứ giả quan trọng trong chiến luợc quảng bá của mỗi doanh nghiệp. Nhưng brochure là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Và làm thế nào để thiết kế brochure ấn tuợng nhất đến tay nguời tiêu dùng cũng là điều phải đau đầu suy nghĩ. Hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm bắt những thông tin này nhé!

Trước nhu cầu đó, bài viết này sẽ đưa ra những gì cần phải chú trọng để làm nên một brochure ấn tượng với những phần mềm thông dụng, cùng những mẫu mã để bạn tham khảo. Hi vọng có thể giúp bạn đỡ loay hoay khi lựa chọn.

Brochure là gì?

Brochure còn được gọi với cái tên tiếng anh khác là Pamphlet, dịch ra tiếng Việt có thể gọi là tờ gấp quảng cáo. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đó là thuật ngữ dùng để chỉ các loại ấn phẩm quảng cáo duới dạng gấp hoặc có vài trang như một cuốn sách mỏng.

Brochure cũng gần như tờ rơi, nhưng trong đó chứa nhiều hơn những thông tin giới thiệu chung về công ty, sản phẩm, dịch vụ, chương trình giảm giá,… để khách hàng dễ nắm bắt. Ngoài ra, còn giúp các công ty hay tổ chức tiếp cận gần hơn với khách hàng, giúp khách hàng có thể thu thập cũng như đánh giá thông tin một cách chính xác và để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Brochure thường hay đặt ở trên bàn tiếp khách của công ty, hoặc cũng có thể được dán lên tường và phân phát cho những người quan tâm.

Thế nhưng, làm thế nào để người qua lại chịu đọc hết một brochure  giữa cuộc sống hối hả? Ai cũng bận rộn với quỹ thời gian của mình, nên nếu không thu hút sẽ bị quăng sớm vào sọt rác. Vì thế, việc thiết kế sao cho người đọc cầm trên tay được lâu hơn và lựa chọn tin tưởng doanh nghiệp là điều cần quan tâm.

Cách làm brochure ấn tượng

Khách hàng chỉ bị thu hút và dừng lại xem lâu khi thiết kế brochure thật đẹp mắt, thông tin về sản phẩm hay dịch vụ thật hấp dẫn. Không phải dễ dàng để làm được như vậy. vì thế bạn nên tham khảo và “dắt túi” một chút thông tin trước khi thiết kế nhé!

Bước 1: Xác định nội dung cốt lõi

Brochure nào cũng phải có nội dung cốt lõi muốn truyền tải, nếu không, khách hàng thấy quá lan man sẽ không hiểu đọc để làm gì. Xác định trước sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian và tiền bạc để sửa chữa những sai lầm sau này. Bạn nên chú ý đến những vấn đề sau:

– Xác định mục đích in brochure là để giới thiệu công ty, quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ, phổ biến chương trình, sự kiện, hay chỉ làm thực đơn,… Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất.

– Xác định khách hàng của bạn có độ tuổi, giới tính, sở thích, vị trí địa lí,… như thế nào. Từ đó nắm bắt được nhu cầu và sở thích của họ khi cầm trên tay một tờ gấp quảng cáo của bạn. Bạn càng xác định chính xác nhu cầu và mong muốn của thị trường mục tiêu của mình, thì sẽ càng hiệu quả.

– Xác định chi phí và quy mô sự kiện để in, từ đó chọn số lượng, kích cỡ và chất liệu giấy in (giấy Couche, giấy Fort hoặc những giấy cao cấp như giấy mỹ thuật,…)

 

 

Bước 2: Bắt đầu thiết kế brochure ấn tượng

Sau khi xác định mục tiêu chính, bạn bắt tay vào thiết kế với từng bước một lần lượt như sau:

1. Xác định cỡ giấy và cách gấp brochure

Tuy vào mục đích, con mắt thẩm mỹ của người thiết kế và dung lượng nội dung dài ngắn khác nhau mà có thể dùng loại tờ gấp đôi, gấp ba, gấp tư, gấp đôi hai lần, gấp chữ z, gấp 1 cửa,… cho phù hợp.

2. Phác thảo bố cục cơ bản

Nội dung chính muốn truyền đạt nên để ở trang đầu tiên, với cỡ chữ to và màu sắc nổi bật. Còn những thông tin dài và chi tiết hơn hay những thông tin phụ thì nên để cỡ chữ nhỏ, rải khắp các trang sau.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên rải nội dung và hình ảnh tràn hết kích thước khung mà không để ý đến đường gấp, khiến bố cục rối rắm và làm khó chịu mắt người xem.

 

3. Font chữ, cỡ chữ

Sử dụng đúng cách, font chữ có thể trở thành một công cụ vô cùng mạnh mẽ giúp bạn chinh phục người đọc. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, font chữ bạn chọn còn phải đáp ứng được yêu cầu về mặt chức năng. Mỗi font chữ phù hợp với từng hoàn cảnh – một vài font chữ chỉ hợp để làm tiêu đề, trong khi một vài font khác trông tốt hơn khi làm văn bản. Nếu bạn có thể khéo léo kết hợp các font chữ, thiết kế tờ gấp quảng cáo của bạn sẽ trở nên rất thu hút.

Ngoài ra, tùy thuộc vào ngành kinh doanh mà style chữ cũng cần chọn lựa kĩ lưỡng. Ví dụ như brochure của một nhà hàng xa xỉ và sang trọng nên dùng những font chữ thanh lịch như Manhattan, Elaris,Leyton,… Những nhãn hiệu dành cho nữ nếu cần kiểu chữ mềm mại, nhẹ nhàng thì có thể tham khảo font Halminton Grand, Cabrito Didone,… Còn nếu brochure thiết kế quảng cáo sản phẩm dành cho thiếu nhi thì có thể dùng các Quirky font mang cảm giác vui nhộn,…

Bên cạnh font thì cỡ chữ cũng là một phần quan trọng. Cần phải lựa chọn cỡ chữ sao cho dễ đọc, cần in chữ to những nội dung chính và sắp xếp tất cả sao cho không gây rối mắt.

Font chữ thiết kế brochure

4. Màu sắc

Sử dụng màu sắc hài hòa là việc không dễ dàng. Bạn cần xem xét cẩn thận nhiều khía cạnh, từ mục đích thiết kế cụ thể, nhận thức về ý nghĩa của mỗi màu sắc, cho đến vai trò quan trọng của chúng đối với tâm lý con người. Tờ gấp dành cho nhà hàng thường lấy gam màu đỏ hay vàng làm màu chủ đạo để kích thích dạ dày thực khách. Còn những sản phẩm sang trọng, đẳng cấp thường đi với gam đen hay tím than. Tóm lại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa và tác dụng tâm lý riêng, bạn nên tham khảo để áp dụng cho phù hợp.

Không chỉ chú ý đến ý nghĩa màu sắc, mà bạn cần phải biết kết hợp chúng với nhau sao cho hài hòa và dễ nhìn. Bởi vì, nếu không được sử dụng đúng cách, màu sắc có thể tạo cảm giác mất thiện cảm, làm giảm đi ý nghĩa thông điệp của bạn, hay thậm chí, gây khó chịu cho người nhìn.

 

Màu sắc hài hòa là yếu tố quyết định

5. Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh họa ở đây có thể là hình ảnh thật về sản phẩm, hình vẽ minh họa bằng vector, hay bức tranh nghệ thuật. Một cuốn brochure mà không có hình ảnh sẽ là một tờ giấy lộn nhàm chán. Hãy nhớ, một hình ảnh có thể thay thế cho hàng ngàn con chữ. Vì người nhìn chỉ có 5 giây để quyết định có tiếp tục đọc hay không, nên cần sử dụng hình ảnh minh hoạ hợp lí giúp thu hút họ cầm tờ quảng cáo của bạn lâu hơn.

Lưu ý quan trọng hơn cả là hãy nhớ dùng hình ảnh sắc nét và có độ phân giải cao để tránh bị vỡ hình trông kém chuyên nghiệp.

Hình ảnh minh họa là phần quan trọng nhất

 

6. Nội dung brochure mẫu chi tiết

Nội dung (content) trong brochure thường phải phục vụ cho một mục đích nhất định. Theo thống kê, các content có sử dụng số liệu, thông tin từ các bài nghiên cứu thường nhận tạo độ tin cậy cho khách hàng cao hơn các content chỉ là các thông tin nói suông. Ngoài ra, bạn cần viết sao cho ngắn gọn, súc tích vì người đọc sẽ chán khi đọc những nội dung dài dòng. Nên nhớ, cần ưu tiên chất lượng hơn số luợng chữ.

Nếu bạn có băn khoăn nội dung của một brochure cơ bản gồm những gì, thì sau đây là một vài ý tưởng cho bạn tham khảo:

Nội dung của 1 brochure du lịch

– Nội dung trang bìa

Nội dung trên trang bìa cần phải có những yếu tố: Tên doanh nghiệp, logo, địa chỉ, holine, tên các dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp như tour du lịch, điểm đến du lịch,… một cách ngắn gọn. Ngoài ra cũng nên chèn hình ảnh bắt mắt để thu hút người nhìn trước tiên.

– Nội dung trang con:

Phần này bạn có thể liệt kê ra những nơi khách du lịch có thể đến tham quan, lịch trình, dịch vụ, những cam kết bảo đảm,… Ngoài ra, nếu có sự kiện đặc biệt hay chương trình khuyến mãi thì nên in chữ nổi bật hơn. Kèm vào đó là những tấm ảnh đẹp nữa.

Nếu bạn đang giới thiệu dịch vụ mới, hãy đảm bảo tài liệu cung cấp thông tin và những lợi ích của chúng. Ngoài ra, phải cho họ thấy rõ những ưu thế khi chọn dịch vụ của bạn hơn là những đối thủ cạnh tranh khác. Hãy cho họ thấy cách tổ chức chuyên nghiệp và tận tâm của bạn.

– CTA (Call To Action) : Lời kêu gọi hành động

CTA là một thông điệp ngắn gọn hướng dẫn người đọc thực hiện hành động mong muốn, như đăng ký nhận bản tin email hay gọi ngay, mua ngay sản phẩm của bạn. Brochure du lịch nên có CTA ấn tượng để những khách hàng tiềm năng biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo và làm thế nào để họ có thể sử dụng dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hãy nhớ nên đặt CTA của bạn ngắn gọn và tập trung, không nên dài hơn một hoặc hai câu. Nếu không có lời kêu gọi hành động, người xem brochure sẽ không biết họ nên làm gì tiếp theo, ngay cả khi họ quan tâm đến thương hiệu của bạn.

– Những bức ảnh đẹp về du lịch do bên bạn tự chụp

Những bức ảnh đồi núi trập trùng, biển cả sóng vỗ, hay dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp của resort,… tất cả hãy thể hiện chúng trên brochure một cách ấn tượng và hoãn mỹ nhất vì đó là yếu tố chính thu hút người xem. Tuy nhiên, phải chú ý rằng đừng nên đánh lừa khách hàng bằng hình ảnh cũ hoặc làm sai lệch dịch vụ của bạn, sẽ làm họ thất vọng nếu không được như mong đợi.

Nội dung brochure spa

– Nội dung phần bìa brochure của một spa cơ bản có thể bao gồm một vài thông tin như : Hình ảnh tổng quan spa, tên spa, logo, địa chỉ, hotline, email, website,… Nếu có sự kiện giảm giá hay khuyến mãi lớn nên làm chúng nổi bật ở trang này.

– Nội dung các trang con bên trong:

Nếu bạn là một đơn vị đã hoạt động trong ngành chăm sóc sắc đẹp này đã lâu, hãy giới thiệu cho khách hàng về lịch sử phát triển của mình ngay sau trang bìa. Điều đó có thể nói lên độ uy tín của spa khi đã tồn tại bao năm qua.

Sau đó, hãy giới thiệu các loại dịch vụ làm đẹp và giá tiền tương ứng. bạn có thể thiết kế như một phần menu nếu thích. Với mỗi phần giới thiệu, bạn nên tập trung vào điểm mạnh của từng loại dịch vụ mà bạn cung cấp hơn hẳn đối thủ cạnh tranh.

Hãy cho khách hàng biết giá trị bạn mang lại cho họ là gì, sứ mệnh cũng như cách làm việc, trình độ của chuyên viên bên bạn. Các dịch vụ phụ chăm sóc và tiện ích đi kèm chính là những điểm cộng tuyệt vời khi khách hàng đang phân vân spa của bạn với những địa điểm khác.

 

 

Lưu ý: Đừng bao giờ viết sai lỗi chính tả. Bạn nên xem xét kĩ điều này và không được chủ quan vì có thể trong quá trình in ấn bị lỗi, khách hàng sẽ đánh giá thấp trình độ chuyên môn cũng như là uy tín của bạn.

Bước 3: In ấn

Những bước cố gắng trên sẽ trở nên công cốc nếu bạn chọn in sai cách, hay chọn nơi in không uy tín. Hãy tỉnh táo, chọn những nơi in ấn có nhiều kinh nghiệm và uy tín nhất. Máy in và mực in ở đó phải bảo đảm cho ra đời mẫu brochure với chất lượng màu sắc tốt. Với chuyên môn kĩ thuật cao, họ sẽ giúp bạn thiết kế và in ấn tốt hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn với nguyên liệu chất lượng.

Có thể thiết kế brochure bằng phần mềm gì?

Bạn dự định tổ chức một buổi party hoặc chương trình trong trường đại học? Hay bạn muốn quảng bá một sự kiện nhỏ cho nội bộ công ty? Tự làm brochure bằng những phần mềm dưới đây là một trong những cách tốt nhất để quảng bá.

Word 2010

Nghe bất ngờ không? Phần mềm tưởng như cơ bản này có thể giúp bạn kha khá nếu bạn không phải là dân thiết kế chuyên nghiệp đấy. Với tính năng cực kì đơn giản và nhanh chóng, Word 2010 khiến tất cả mọi người đều có thể dễ dàng thiết kế brochure đẹp một cách đầy ngoạn mục đấy!

Bạn chỉ cần mở Word lên. Sau đó hãy click chuột vào File –>New –> Nhập từ khóa Brochures vào ô Search online templates và nhấp Search. Lúc này, sẽ có rất nhiều mẫu tờ gấp có sẵn hiện ra và hãy chọn 1 trong số đó. Sau đó, bạn chỉ cần thiết kế chúng với các thao tác như thiết kế trang word bình thường.

Tạo brochure bằng Word

Adobe InDesign

Đây là một phần mềm làm tờ gấp quảng cáo chuyên nghiệp bởi nó có đầy đủ mọi tính năng bố trí trang. Khi sử dụng phần mềm này, bạn có thể dễ dàng tạo ra mọi mẫu brochure từ cơ bản cho đến phức tạp. Ngoài ra, Adobe InDesign còn hỗ trợ làm tem nhãn, hình ảnh, banner, logo,… với tính năng chuyên nghiệp cho phép in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Tuy nhiên, phần mềm này rất khó khi thiết kế các đường cong, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Adobe Illustrator (AI)

Đã là dân thiết kế chuyên nghiệp thì không thể nào không biết sử dụng Adobe Illustrator. Đây là công cụ thiết kế tiêu chuẩn công nghiệp trong bản vẽ vector ứng dụng. Có thể nói đây chính là công cụ tuyệt vời nhất cho mọi nhà thiết kế, trong đó có thiết kế brochure. Sử dụng phần mềm này bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều tính năng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, AI khá phức tạp khi sử dụng với những người mới bắt đầu.

Các phần mềm thiết kế online khác

Một lựa chọn khác nếu bạn không phải dân chuyên Graphic Design, bạn vẫn có thể thiết kế tờ gấp bằng các phần mềm thiết kế online khác. Bạn vừa không cần phải tải phần mềm chuyên thiết kế về chạy nặng máy tính, vừa không cần học thiết kế chuyên nghiệp. Canva, Poster Oven, Design Bold,  Posterini, Postermywall,… là những website cung cấp những phần mềm thiết kế miễn phí mà lại dễ dàng. Trên đó, còn có rất nhiều template có sẵn đẹp cho bạn tha hồ chọn lựa.

 

Tổng hợp một vài mẫu brochure đẹp

Sau khi nắm hết những thông tin lý thuyết trên, bạn có thể tham khảo một vài mẫu tờ gấp quảng cáo đẹp dưới đây để mở ra thêm nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Mẫu brochure gấp 3 đẹp

Đây là kiểu tờ gấp thịnh hành và thường thấy nhất, vì mang lại một kết cấu rất đẹp, tiện lợi mà lại không quá dài dòng.

 

 

 

Mẫu brochure gấp 2 đẹp

Ngoài tờ rơi gấp 3, tờ gấp 2 cũng phổ biến không kém. Với những nội dung chỉ cần lượng thông tin ít, đây là mẫu tờ gấp hoàn hảo để truyền tải.

 

Mẫu brochure sang trọng

Một thiết kế sang trọng là khi nó hội tụ đủ các yếu tố: chuyên nghiệp, tinh tế, đẳng cấp. Style thiết kế này thường phù hợp với những nhãn hiệu cao cấp, tờ rơi cho xe hơi, trang sức, nội thất,…

Mẫu brochure ấn tượng

Vậy còn một thiết kế ấn tượng là gồm những yếu tố gì? Ấn tượng là khi kết cấu, bố cục, hình ảnh phải thật kì lạ và đặc biệt đẹp mắt. như mẫu tờ rơi dưới đây với những đường cắt gấp táo bạo và kì công, bước đầu tạo ấn tượng được 3s đầu tiên nhìn vào rồi đấy!

 

Mẫu brochure vượt khung

Thế nào là vượt khung? Chính là bạn làm khách hàng tưởng tờ gấp 3 là 3 khung khác nhau không liên quan gì nhau nhưng mở ra mới thấy độ xuyên suốt trải dài, đặt tràn khung. Thiết kế này phù hợp cho những brochure mang tính nghệ thuật, cần hình ảnh khổ rộng tạo ấn tượng cho người xem.

 

Tin tức khác